คอนโดฯ ตะวันตกมิได้แย่อย่างที่คิด

Posted on

ถ้าถามว่า จะซื้อคอนโดมิเนียมข้างไหนดี คำเฉลยของคนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ระดับผู้ลงทุนคอนโดฯ กูรูลงทุนอสังหาฯ ไปจนถึงคนทั่วๆ ไป ล้วนจะตอบคล้ายๆ กันว่า ต้องทิศตะวันออก เป็นอันดับหนึ่ง ถ้าไม่มี รองลงมาให้เลือกทิศเหนือ หรือทิศใต้ (ได้ลมดี) แต่อย่าเลือกเด็ดขาด ทิศตะวันตก!!!
ขายคอนโดนวธารา

ทางเลือกของคนงบน้อย
สำหรับห้องชุดทิศตะวันตกในทำเลที่ฝั่งทิศตะวันตกว่าง ไม่มีอะไรบัง และต้องเจอกับแสงตะวันเต็มๆ มูลค่าจะไม่ได้สูงมาก ปรับขึ้นไม่มาก เพราะคนจะเลือกห้องชุดฝั่งอื่นก่อน ทำให้ฝั่งห้องชุดฝั่งนี้มูลค่าถูกกว่าฝั่งอื่น (ยกเว้นฝั่งนี้จะเป็นฝั่งที่เห็นทัศนียภาพดีมากๆ หรือเห็นวิวสวยของแผน และอาจจะมีอะไรบังแสงตะวัน ก็อาจจะทำให้ราคาใกล้เคียงกับทิศอื่นๆ) ดังนั้น ทิศตะวันตกที่มูลค่าถูกกว่าทิศอื่นๆ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนงบน้อย

ไม่ได้ร้อนอย่างที่คิด
หลายคนจะมองว่า ทิศตะวันตกร้อน เจอแสงตะวันทั้งวัน ห้องชุดจะอมแสงตะวัน แต่จากการสำรวจคนที่อยู่อาศัยห้องชุดฝั่งทิศตะวันตกหลายคน ล้วนมองว่า ห้องชุดไม่ได้ร้อนขนาดนั้น เพราะแผนคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่จะถูกดีไซน์ให้ตัวตึกมีความเอียง เฉียงกับองศาของแดด แสงตะวันจึงไม่ได้ส่องตรงๆ แม้ถ้ามองจากภายนอกจะรู้สึกว่า แสงตะวันส่องมาเต็มๆ แต่ภายในห้องเอง ไม่ได้โดนแดดโดยตรงขนาดนั้น

ทางแก้ความร้อน
อย่างไรก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่า ห้องชุดทิศตะวันตก จะมีบางมุมของภายในห้องชุดที่จะถูกแสงตะวันโดยตรง และอาจจะร้อนมากในเวลากลางวัน ซึ่งถ้าเราต้องอยู่ห้องก็อาจจะร้อนจนทนไม่ไหว ก็มีวิธีการแก้ความร้อนได้ด้วย ดังนี้
1. ติดฟิล์มกันร้อน หรือบรรดาฟิล์มกรองแสงกระจกอาคาร ซึ่งต้นทุนไม่ได้สูงมาก ก็ช่วยลดอุณหภูมิของแสงที่จะเข้ามาได้พอสมควร
2. ติดม่าน 2 ชั้น คือ ม่านชั้นสีขาว กับม่านทึบ โดยเวลาที่ปิดด้วยม่านชั้นสีขาว จะช่วยกรองแสงตะวัน แต่ห้องก็ยังสว่าง โปร่ง ไม่ทึบจนเกินไป แต่ถ้าเราต้องการให้ห้องทึบเลย ก็ปิดด้วยม่านทึบอีกรอบ ทีนี้ห้องชุดก็จะเย็นขึ้นอย่างเหลือเชื่อ

Please visit คอนโดฯ ตะวันตกมิได้แย่อย่างที่นึก for more article.